Diễn đàn chùa lương điền

-‘๑’- chualuongdien.forumvi.com -‘๑’

Diễn Đàn Chia Sẻ Thông Tin Giải Trí Hàng Đầu Việt NamGo downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Http://vn-answer.123.st by Đoàn Minh Tuấn

28th September 2012, 11:55
๖ۣۜAdmin
๖ۣۜAdmin
๖ۣۜAdmin

Danh hiệuAdmin

Admin
Cuộc thi truyện ngắn mini với chủ đề “Nơi tôi đang sống” do tập san Áo Trắng tổ chức và Công ty Văn hóa Hương Trang tài trợ, được phát động từ ngày 15-10-2010 đến ngày 15-8-2011.

Trích đoạn:
...............................
Ban chung khảo gồm nhà văn Phạm Thị Ngọc Liên, Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền. Các giám khảo đã chấm điểm truyện mini vào vòng chung khảo theo thang điểm từ 6-10 điểm. Có ba truyện mini đạt điểm cao: Đồ mất dạy (29 điểm), Vàng (28 điểm), Miếng chả nhái (27 điểm). Tình cờ cả ba truyện mini đó đều đề cập đến cái chết để gợi mở những ý nghĩa của cuộc sống.
Đồ mất dạy: Đám tang ông ngoại được họ hàng tổ chức linh đình. Một con bò phóng uế lên mộ ông. Con cháu đều lắc đầu, bịt mũi bỏ đi. Chỉ có Lượm - đứa cháu mà khi sống ông luôn miệng chửi “đồ mất dạy”, đã ngồi xuống lặng lẽ hốt sạch đống phân bò.

Vàng: Người mẹ phút lâm chung chỉ tay về phía nhà bếp bỏ hoang, thốt lên một tiếng “Vàng...”. Các con cứ nghĩ mẹ đã chôn giấu vàng bạc ở đó nên sau tang lễ, họ mới vào bếp đào tìm. Họ chỉ gặp con chó Vàng và bầy con mới sinh nằm chết trong vũng nước vì mái bếp cũ bị mưa dột. Người mẹ muốn các con gấp rút cứu bầy chó trong đêm mưa. Vậy mà...
Miếng chả nhái: Trời mưa tầm tã, cái Tèo vẫn đi đến trường. Cả nhà nghĩ con bé chăm học. Tèo bị lũ cuốn trôi. Khi vớt được xác Tèo, người ta thấy trong tay nó nắm chặt miếng chả nhái. Thằng Tí bật khóc vì nó nhớ hôm trước cái Tèo hứa hôm nay đem đến trường cho nó miếng chả nhái. Chỉ vì muốn giữ lời hứa mà con bé đã chết oan uổng.


Những truyện mini đoạt giải đều viết ngắn gọn và có cái kết bất ngờ. Cốt truyện nảy sinh từ cuộc sống hiện nay, có thể hư cấu nhưng không sắp đặt gượng ép và gợi mở những ý nghĩa thâm trầm.


(Lý sự tuổi già) Một người cha chỉ có con gái. Ông sợ mai sau các con lấy chồng, bỏ ông một mình. Ông đã trồng trong vườn nhiều cây ăn trái. Ông hi vọng những đứa cháu ngoại thích ăn trái cây trong vườn sẽ tìm về thăm ông .(Bản đồ cho người quá cố). Thành phố mới xây dựng lại, khác hẳn ngày trước. Một bà già có chồng đã mất.Bà nhờ người ta vẽ một tấm bản đồ từ nghĩa trang về nhà bà. Đến ngày giỗ ông, bà đốt tấm bản đồ với hy vọng giúp ông không bị lạc đường khi tìm về mái nhà xưa

(Mẹ và gương soi).Một người mẹ soi gương, nhìn thấy những vết nhăn tuổi già trên khuôn mặt. Bà định trang điểm nhưng chợt nhớ việc nhà còn nhiều, bà vội đứng dậy xách giỏ đi chợ lo cho bữa cơm gia đình .
(Đi lễ chùa). Một thanh niên đi lễ chùa, luôn miệng chê người khác thiếu văn hóa. Vì khi quỳ lạy Phật, họ vô tình chổng mông vào mặt anh. Rồi anh cũng bị một cậu bé chê thiếu văn hóa, vì khi quỳ lạy anh quên quay lại nhìn phía sau có cậu bé .


(Ngày giỗ mẹ).Trên mâm cơm cúng mẹ, các em mua nhiều thịt cá. Riêng anh Hai chỉ góp vài trái chuối hột xanh non, mặc cho các em chê anh keo kiệt. Vì anh biết khi mẹ còn sống, bà chỉ thích ăn cơm với chuối hột xanh chấm mắm đục, còn nhường phần thịt cá cho các con .


Truyện ngắn mini tưởng dễ viết vì ngắn gọn, không đòi hỏi bố cục cầu kỳ như khi viết một truyện ngắn hay truyện dài, nên nhiều người thích viết. Nhưng viết được một truyện mini hay cũng như làm một bài thơ bốn câu hay, không dễ dàng. Nó đòi hỏi người viết phải có ý tưởng độc đáo, có bố cục chặt chẽ và có một cái kết bất ngờ mà bạn đọc khó đoán được.
Nhiều bạn đọc đã thích thú tham gia cuộc thi truyện mini. Sau cuộc thi này, Áo Trắng sẽ mở mục thường xuyên "Truyện mini" để đăng truyện của bạn đọc.


Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài Viết Liến Quan

    Bài viết mới cùng chuyên mục

      Cuộc sống có ý nghĩa hơn nhờ cái chết EmptyCuộc sống có ý nghĩa hơn nhờ cái chết Empty