Diễn đàn chùa lương điền

-‘๑’- chualuongdien.forumvi.com -‘๑’

Diễn Đàn Chia Sẻ Thông Tin Giải Trí Hàng Đầu Việt NamGo downThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Http://vn-answer.123.st by Đoàn Minh Tuấn

14th September 2012, 14:43
๖ۣۜAdmin
๖ۣۜAdmin
๖ۣۜAdmin

Danh hiệuAdmin

Admin
Kể chuyện ngày lễ Vu Lan Thumbnail.php?file=VU_LAN_JPG_586274207Lễ Vu Lan là một ngày đặc biệt trong năm, để những người con hướng về cha mẹ, ông bà và tổ tiên đã khuất bày tỏ lòng hiếu thảo. Ngay cả những vong linh không nhà cửa, không có thân nhân trên dương thế cũng sẽ được ấm lòng trong ngày lễ đặc biệt này.
Vào một ngày tháng Bảy trời mưa rả rích, khắp đất trời chỉ thấy mù mịt mưa rơi... Diều sáo không bay bổng lên trời cao như mọi khi mà ở lại nhà thuỷ đình để nghe chú Tễu kể về một ngày lễ đặc biệt, lễ báo hiếu và tưởng nhớ ơn nghĩa sinh thành của mẹ cha.

Lễ Vu lan vốn là một lễ trọng của Phật giáo đã được phổ biến trong dân gian, trở thành ngày Tết chung của mọi người dân Việt. Ngày nay không phải ai cũng có thể biết lai lịch của ngày này cùng ý nghĩa của nó.

Câu chuyện giữa chú Tễu và người bạn Diều kể về lai lịch của lễ Vu Lan bắt đầu từ câu chuyện cảm động Mục Kiền Liên cứu mẹ. Câu chuyện không chỉ đưa ra các bài học về luật nhân quả, trên hết đó là tấm lòng hiếu thảo của con cái với các bậc sinh thành đã cảm động cả chư tăng mười phương.

Chuyện kể rằng, ngày xưa La Bộc là con trai duy nhất của vợ chồng ông Phổ Tướng và bà Thanh Đề. Gặp thời buổi khó khăn, cha già, mẹ lại chỉ biết tiêu pha chứ không quen làm lụng vất vả nên gia cảnh sa sút, nợ nần thiếu thốn, La Bộc từ giã song thân lên thành phố lập nghiệp sinh sống. Chàng ra sức làm lụng gửi tiền về phụng dưỡng song thân, đến khi cha qua đời, chàng càng hiếu thảo với mẹ. Nhưng mẹ chàng sẵn tiền nên giở thói xa hoa. Trong khi mọi người một mức kính trọng đức Phật, bà không những không theo mà còn báng bổ, thậm chí giết chó làm bánh biếu các nhà sư.

Rồi mẹ La Bộc ốm nặng, bao nhiêu tiền cũng không chạy chữa được và qua đời. Lo tang lễ mẹ xong xuôi, La Bộc tìm đường đến nước Ky Đô nơi đức Phật hoằng pháp để tu luyện. La Bộc được đặt pháp danh là Mục Kiền Liên.

Được truyền dạy nhiều pháp thuật thần thông, đã rũ bỏ bụi trần nhưng lòng Mục Kiền Liên vẫn hướng về cha mẹ. Được biết mẹ bị đày xuống ngục A Tỳ, ông vội vã đi tìm bà. Thấy mẹ phải chịu cực hình, bị cái đói khát hành hạ khổ sở, Mục Kiền Liên dâng cơm nhưng bà không ăn được, phần thì bị tranh cướp, phần thì biến thành lửa đỏ. Ông bất chấp khó khăn nguy hiểm tìm cách để cứu bà khỏi ngục tối.

Tấm lòng của Mục Kiền Liên đã cảm động đến chư tăng mười phương, mẹ ông được trở lại trần dưới lốt một con chó rồi được trở lại thành người và nhờ thành tâm tụng kinh, ăn chay, niệm Phật mà sau này cũng được cùng con trai thành tiên về cõi Phật.

Nghe chú Tễu kể chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ, Diều đã nói: "Anh Tễu ơi, sự tích ngày Rằm tháng bảy cảm động quá... Nghe kể chuyện rồi em nghĩ nếu mình là người như các cô bé, cậu bé đang chạy tung tăng kia thì em sẽ khóc vì xúc động đấy... Nhưng mà rơi nước mắt rồi lại thấy nhẹ lòng đi, lại thấy yêu thương tất cả trời, mây, trăng, gió, mặt nước, dòng sông, đồng ruộng, ao hồ...".

Về Đầu TrangThông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

« Xem bài trước | Xem bài kế tiếp »

Bài Viết Liến Quan

    Bài viết mới cùng chuyên mục

      Kể chuyện ngày lễ Vu Lan EmptyKể chuyện ngày lễ Vu Lan Empty